Dich vu ke toan
Previous
  • Dich vu ke toan
  • Quyet toan thue
  • Quyet toan thue
  • Dich vu ke toan
Next

Tin tức

Tăng lương cho người lao động từ ngày mai

 

Từ ngày 1/1/2013, bên cạnh những loại phí, lệ phí... còn có nhiều chính sách hỗ trợ người dân cũng bắt đầu có hiệu lực.

Tăng mức lương tối thiểu vùng

Từ ngày 1/1/2013, Nghị định 103/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động sẽ có hiệu lực.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng cho nhóm lao động trên sẽ áp dụng mức từ 1.650.000 đến 2.350.000 đồng/tháng. Cụ thể, vùng I: 2.350.000 đồng/tháng; vùng II: 2.100.000 đồng/tháng; vùng III: 1.800.000 đồng/tháng; vùng IV: 1.650.000 đồng/tháng.

Như vậy, khi quy định này có hiệu lực, mức lương tối thiểu mà bất cứ tổ chức, cá nhân nào có thuê mướn lao động đều phải trả là 1.650.000 đồng/tháng, mức lương tối thiểu ở các huyện ngoại thành hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đều ở mức 2.350.000 đồng/tháng.

Giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất nông nghiệp

Quyết định 52/2012/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. theo đó, người lao động thuộc các hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm trong thời hạn 3 năm, kể từ khi có Quyết định thu hồi đất.

Người lao động có nhu cầu đào tạo, học nghề sẽ được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề và được hỗ trợ chi phí khi học nghề, kể cả học nghề ngắn hạn hoặc học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng.

Nếu người lao động có nhu cầu tìm việc làm sẽ được hỗ trợ tư vấn học nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí tại các Trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ưu tiên vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ 100% học phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định của pháp luật về người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Hỗ trợ 100% chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, thị thực và lý lịch tư pháp trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo mức quy định hiện hành của Nhà nước; Hỗ trợ tiền ăn hàng ngày trong thời gian đi học; Được vay vốn với lãi suất ưu đãi để chi trả các chi phí cần thiết để đi làm việc…

Miễn thủy lợi phí cho hộ nghèo và đất làm muối

Cũng từ ngày 1/1/2013, mức thu thủy lợi phí sẽ được điều chỉnh theo nội dung Nghị định 67/2012/NĐ-CP. Theo đó, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao hoặc công nhận cho hộ nghèo sẽ được miễn thủy lợi phí.

Ngoài ra, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích đất làm muối cũng sẽ được miễn thủy lợi phí.

Miễn tiền sử dụng đất tái định cư vùng ngập lũ

Theo Quyết định 48/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Điều 3 Quyết định 204/2005/QĐ-TTg ngày 15/8/2005, phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long sẽ được miễn tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách nhà nước.

Đồng thời, phần diện tích đất ở được miễn tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo quy định nêu trên sẽ không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn 10 năm kể từ ngày bàn giao đất, nhà để ở, hộ gia đình, cá nhân. Sau 10 năm, hộ gia đình, cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng phải nộp 50% tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo quy định tại thời điểm chuyển nhượng.Theo dantri

Hỗ trợ online


Tư vấn hỗ trợ
(08) 62.97.97.97- 629.11.888- 628.11.888 - 629.11.999
Email: cskh@iacb.vn

Dich vu ke toan đã và đang đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong quá trình phát triển và ổn định bền vững. Với doanh nghiệp mà đội ngũ nhân sự về kế toán chưa đáp ứng được nhu cầu cho sự thay đổi nhanh chóng của quá trình chuyển đổi của luật pháp, các quy định, định chế thì dịch vụ kế toán đang là cầu nối để hạn chế các rủi ro tiềm tàng cho doanh nghiệp.

 

Liên kết hữu ích